บทความที่น่าสนใจ :  ๑๕ ปีปลัดอบต. : โดย ป.ทิพย์ชรินทร์ อบต.บ้านใหม่ อยุธยา
ชื่อผู้เขียน : ผู้ดูแลระบบ
วันเวลาที่เขียน :  05 ส.ค. 55     จำนวนผู้เยี่ยมชม :  2678  คน
ดาวน์โหลด   ไม่มีไฟล์เอกสาร
 
ภาพประกอบ
 

๑๕ ปี ปลัด อบต. กับการพัฒนาท้องถิ่น

โดย....
นางทิพย์ชรินทร์ พูลเพิ่ม
ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านใหม่
อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 

          นับถึงวันนี้เกือบ ๑๕ ปี แล้วที่ได้มาเป็นปลัด ซึ่งตอนแรกที่สอบทราบแต่เพียงว่าการเป็นปลัดท้องถิ่นหมายความว่า การดูแลความเป็นอยู่ของประชาชนแล้วอะไรล่ะที่ถึงบอกว่าจะเป็นการดูแลความเป็นอยู่ของประชาชน นึกตลอดอยู่ตั้งนานว่าก่อนหน้าที่จะมาเป็นปลัดท้องถิ่น ตอนนั้นทำงานอยู่สายอาชีพการพยาบาลต้องเป็นผู้ดูแลชีวิตผู้ป่วย แต่ต่อจากนี้ไปเราต้องดูมิใช่แต่เพียงชีวิตของผู้ป่วยที่นอนอยู่บนเตียง ทำดีที่สุดให้แผลผู้ป่วยไม่ติดเชื้อ ไม่ให้เสียเลือดมากและหายจากโรคตามที่อาจารย์ที่วิทยาลัยพยาบาลเกื้อการุณย์ สังกัดกรุงเทพมหานครสอนมาตลอด และต้องทำอย่างที่ญาติอย่างเพื่อนมนุษย์ทำให้กัน

          จึงได้น้อมนำคำสอนของอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยพยาบาล และอาจารย์นิติศาสตร์สอนเหมือนกันว่าจงทำและปฏิบัติกับประชาชนให้เหมือนญาติพี่น้องของตน คำว่าข้าราชการถ้าเปรียบเปรยและแปลอย่างตรงตัวหรือตะแบงเล็กน้อย ก็คือคนรับใช้ของส่วนราชการ หรือคนรับใช้หรือถ้าจะแบบแนวขัดใจข้าราชการบางท่านก็คือขี้ข้าประชาชนซึ่งเป็นสิ่งที่กระตุกจิตสำนึก ในการแสดงออกต่อการบริการประชาชนให้ดีที่สุด อย่างเป็นข้าราชการที่ไม่ได้อยู่เหนือประชาชน เพราะยิ่งแถบที่อยู่บนบ่ามันกว้างขึ้นเท่าไหร่ อาจจะมีบางคนที่เข้าใจผิดปฏิบัติต่อประชาชนคนละขั้นบันไดกับที่ตนเองอยู่มากขึ้นเรื่อย ๆ

          สมัยเด็กก่อนจะมาเป็นปลัด อบต. เคยเห็นข้าราชการที่แต่งตัวเต็มยศตามลานพิธี มีความรู้สึกว่าเวลามองหรือเวลาคุยด้วยต้องใช้วิธีแหงนมองจนตั้งบ่ารู้สึกถึงความเลื่อมล้ำ ไปอ้อนวอน ดูมันไกลความเป็นจริงจากคนที่ยืนบนพื้นกระดานเดียวกันจริงหรือ

          แต่ทุกครั้งที่ได้ดูข่าวของพระเจ้าอยู่หัวในทีวีกลับมีความรู้สึกถึงความเป็นกันเอง ตั้งใจที่จะทำ         ไผ่ความรู้ สนใจที่จะแก้ปัญหา โครงการของพระองค์ทุกโครงการ มาจากการตรวจสอบ ถาม ใฝ่รู้ จากข้อมูล  ที่อยู่ตรงพื้นที่มีปัญหา การน้อมพระองค์ลงมาคุยกับประชาชน และเหงื่อของพระองค์ที่อยู่เต็มพระองค์ท่าน ความอ่อนน้อมของพระองค์ทำให้รู้สึกถึงให้เราย้อนกลับมาตัวเรา เราคือใคร เราเป็นอะไร เราทำอะไรก็เกิดขึ้นมาในสมองนับแต่บัดนั้น

          ตอนนี้เราได้เป็นปลัดแล้ว ดูมันช่างน่าภาคภูมิ เหมือนผู้ทรงภูมิ น่านับถือ และภูมิใจกับตนเอง และนำความภาคภูมิใจมาให้ครอบครัวว่ามีลูกหลานได้เป็นเจ้าคนนายคน บ่อยครั้งนั่งคิดอยู่ ว่าแล้วเราทำอะไรให้กับคนอื่น เพื่อที่จะเหมาะสมกับตำแหน่งแล้วหรือยังกับเครื่องหมายที่มันเต็มแผงไปหมดบนเครื่องแบบสีกากี

          เลยเป็นการจุดประกายของคำว่า ตัวเราคือข้าราชการของแผ่นดินมิใช่ผู้ยิ่งใหญ่ผู้ชี้นิ้วและเท่ห์ไปวัน ๆ อาจจะไม่ใช่ปลัดที่แต่งตัวดูดีเสมอตำแหน่งนัก แต่คิดว่าเป็นการแต่งตัวเสมอลักษณะงาน ณ เวลานั้นที่ต้องทำ จนบ่อยครั้งที่เวลามีใครมาติดต่องานที่ อบต. จะไม่ได้ไหว้ปลัดแต่จะเดินเลยไปไหว้เจ้าหน้าที่ที่นิติกร หรือ   น้อง ๆ หัวหน้าส่วนแทนอยู่บ่อยครั้งซึ่งถือเป็นเรื่องตลกที่เล่าทีไรไม่มีวันจบ เพราะมีมาเรื่อย ๆ เป็นประจำ

          เขียนถึงน้อง ๆ เจ้าหน้าที่บางครั้งการปกครองคนก็ยากมากกว่าการถูกปกครองมากมายเหลือเกิน แต่ที่อยู่มาได้ ๑๔ ปี เกือบ ๑๕ ปี โดยยังไม่ย้าย แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองมาหลายสมัย คงเป็นเพราะความยืดหยุ่นแบบชักว่าว คือหากน้องพลาดไม่มากมายก็เรียกเตือนในห้องที่อยู่เฉพาะปลัดกับน้องเจ้าหน้าที่ ๆ ที่โดนเตือนเท่านั้น เพราะถ้าไปเตือนดัง ๆ แรง ๆ ต่อหน้าคนอื่น เสมือนการปล่อยพลังงานให้ปรากฏต่อมวลชน อาจจะไม่ใช่สิ่งดีเสมอไป อาจจะเป็นการเพิ่มคมมีดให้ซ่อนตามแคร่ที่นั่งเสียมากกว่า แต่จากที่สังเกตว่าการบริหารงานและปกครองคนแบบเล่นว่าว ยืดหยุ่น ให้เกียรติ ตลกบ้าง ซื่อสัตย์ ก็ได้รับการให้เกียรติและความเคารพจากน้อง ๆ เจ้าหน้าที่ ทำให้รู้สึกดีใจและเป็นกำลังใจสำหรับการทำงานต่อไป แม้บางทีจะมีกระแสต่อต้านจากผู้ใต้บังคับบัญชา แต่นั่นคือส่วนน้อยมากเหลือเกิน ไม่เป็นไร “ศรีทนได้”

          สำหรับนายหรือท่านนายก อบต. ของปวงชนชาวเรา อาจมีกระแสสังคม คลื่นสึนามิ ผสมใต้ฝุ่น และพายุไซโคนไปบ้าง แต่ก็ยังยืนเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาให้แก่ท่านตลอดเวลาได้ไม่ปริปากบ่นมาก ขอบ่นเพียงท้องฟ้าและอากาศแจ่มใสมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ ๒๐ เปอร์เซ็นต์ บ้างพอไม่อึดอัด แต่โชคดีที่ท่านนายก อบต. ทุกท่านให้ความเมตตาและทำให้นำมาปรับใช้ในสถานการณ์ต่อ ๆ มาได้เป็นอย่างดีมาก

          จนได้หล่อหลอมปรากฏโครงการต่าง ๆ ในหลายด้านโดยยึดหลักต่าง ๆ ดังนี้ คือ แทรกซึม ซึมซับ และบานปลายอย่างอ่อนน้อม

          ๑. แทรกซึม คือ รู้ข้อมูล ตั้งแต่กลุ่มประชากร ใคร คืออะไร เป็นอย่างไร ต้องการอะไร ปัญหาอะไร

          ๒. ซึมซับ คือ รู้ปัญหา ว่าประชาชนกลุ่มนี้อยากได้อะไรมากที่สุดปรับข้อมูลให้เข้าได้กับงานที่ส่วนราชการสั่ง ได้ว่าจะสามารถได้มากแค่ไหน

          ๓. บานปลายอย่างอ่อนน้อม นำตัวที่ได้ทุกตัวมาปรากฏให้เป็นงานที่ปรากฏประโยชน์แก่ประชาชนและแผ่นดิน โดยสื่อระหว่างกันจากการให้เกียรติ เคารพ และอ่อนน้อม พร้อมการประชาสัมพันธ์ ซึ่งขาดไม่ได้เพราะเป็นตัวแปลและตัวอธิบายให้ประชาชนเข้าใจในหลายๆ เรื่องซึ่งไม่ได้เกิดหรือลดข้อร้องเรียนต่าง ๆ มายังผู้ปฏิบัติอีกต่อหนึ่ง

          ซึ่งทำให้ได้ข้อมูลอย่างหนึ่งที่นำมาเป็นตัวแตกย่อยโครงการต่าง ๆ มาปรากฏประโยชน์ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ คือ

          “เมื่อใดที่ชุมชน            เข้มแข็ง

           ครอบครัวในชุมชน

           จะได้รับการปกป้องดูแล

           และเมื่อใดที่มีครอบครัวเข้มแข็ง

           ชุมชนก็จะเริ่มเข้มแข็งมากขึ้น”

          นั่นคือ หลักการมีส่วนร่วม คือร่วมคิด ร่วมวางแผน ร่วมทำ ร่วมประเมินผล ร่วมแก้ไข ร่วมรับมือผลที่เกิด ร่วมเรียนรู้และร่วมทุกข์ร่วมสุก

          คนใน คือผู้สร้างการเปลี่ยนแปลง คนนอกเป็นผู้สนับสนุน จึงเกิดเป็นแนวคิดการทำโครงการหลายสาขาขึ้น เช่นที่ทำและได้ผลสัมฤทธิ์ และถ้วยรางวัลอย่างไม่ได้ตั้งใจคือหมู่บ้านสีขาวปลอดยาเสพติดที่นำมาเป็นแนวทางการดำเนินงานอย่างได้ผลอย่างยิ่ง

          ถึงวันนี้รู้สึกดีใจที่ได้ทำงานโครงการต่าง ๆ ที่มันกลั่นมาจากสมองจากน้ำพักน้ำแรง ที่บางครั้งโดนกล่าวว่าประหลาด พิลึก นั่นแหละที่ทำแล้วรู้ลึกถึงประโยชน์ที่ประชาชนได้รับ ไม่น้อยใจแล้วถึงแม้บางครั้งจะต้องเฉียดตายกับท่าน สตง. หรือโดนตั้งกรรมการสอบวินัยไปบ้างแต่ก็รู้ดีว่าพวกท่านเหล่านั้นพอถึงจุดหนึ่งก็เข้าใจในคำอธิบายของเราด้วยอย่างที่เรารู้ดีว่าเราคือใคร ก็คือ ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวหรือจะเรียกเราว่าคนรับใช้ของแผ่นดินก็คงไม่ผิด แต่ต่อไปจะให้ห่างไกลเฉียดตายจากที่ผ่านมา แล้วทำตัวเป็นคนที่ได้ผลดีจากการคิดนอกกรอบไปบ้าง....เป็นบางครั้ง....ปลัด อบต.จงเจริญ

 

ดาวนโหลดบทความข้างต้น คลิกที่นี่

 

 

รายงาานโดย...พิพัฒน์  วรสิทธิดำรง กลุ่มเพื่อนข้าราชการส่วนท้องถิ่น

 
 

ข่าวสารบ้านเมือง : Bangkok Post | กรุงเทพธุรกิจ | ข่าวสด | คม ชัด ลึก | ฐานเศรษฐกิจ | เดลินิวส์ | ไทยรัฐ | แนวหน้า | บ้านเมือง | ประชาชาติธุรกิจ | ผู้จัดการ
มติชน | สยามธุรกิจ | สยามรัฐ | อ.ส.ม.ท | ไทยโพสต์ | ไทยนิวส์ | เชียงใหม่นิวส์ | สถานีโทรทัศน์ AStv สถานีโทรทัศน์ Nation | รับชมทีวีจากเว็บผ่านทรู
รวมเว็บบอร์ด : กรมส่งเสริมฯท้องถิ่น | สายตรงสนง.ท้องถิ่น ชม. | ชมรมนิติกรอปท. ชมรมเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ฯชมรมนักวิชาการศึกษา ชมรมช่างโยธาไทย
ชมรมจนท.จัดเก็บรายได้ ชมรมนักพัฒนาชุมชน | ชมรมเจ้าหน้าที่ธุรการ ชมรมเจ้าหน้าที่พัสดุ
..   ..  ..  ..
..
Copyright © 2009 All Rights Reserved. by www.thailocalgov.com : Thailand