เรื่องเล่าจาก ป.ยุทธ :  วันที่จากไปของป.ณัฐ
ชื่อผู้เขียน : ผู้ดูแลระบบ
วันเวลาที่เขียน :  26 ก.ย. 55     จำนวนผู้เยี่ยมชม :  5327  คน
ดาวน์โหลด   ไม่มีไฟล์เอกสาร
 
 

วันที่จากไปของ ป.ณัฐ

ป.ยุทธ

(ต่อจากความเดิม วันที่รอของ ป.ณัฐ  คลิกอ่าน)  

                เมื่อสมาคมข้าราชการและลูกจ้างท้องถิ่นแห่งประเทศไทยรับทราบข้อมูลแล้วไม่รีรอที่จะช่วยเหลือเธอ    หากเธอไม่ได้เป็นโรคร้ายและค่าใช้จ่ายสูงเช่นนี้ คงไม่มีตัวอย่างกระตุ้นให้ท้องถิ่นกระตือรือร้นในความเหมือนที่แตกต่างว่าทำไม ข้าราชการท้องถิ่นต้องมีปัญหาค่ารักษาพยาบาล

                โรคร้ายไม่เคยรอใคร และไม่มีใครอยากเป็น  เมื่อเป็นต้องรักษา เงินคือปัจจัยสำคัญสำหรับการรักษา ทุกอย่างทุกขั้นตอนต้องมีค่าใช้จ่าย

                แต่ในเมื่อการแก้ไขระเบียบกฎเกณฑ์ไม่สามารถทำได้ในชั่วข้ามคืน สมาคมจึงได้จัดอบรมสัมมนาหารายได้มอบให้เธอ จำนวน 150,000 บาท  เธอซาบซึ้งในน้ำใจของเพื่อนๆ เธอกล่าวด้วยน้ำเสียงที่สั่นเครือ  เธอขอบคุณทุกๆ คนในน้ำใจไมตรีที่หยิบยื่น

 

                เมื่อเปลี่ยนระเบียบยังไม่ได้ การแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเน้นแก้ที่ตัวเธอเป็นหลักสมาคมได้ประสานกับกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น โดยขอให้เธอโอนจากข้าราชการท้องถิ่นไปเป็นข้าราชการพลเรือนที่ถูกขนานนามว่าเป็นข้าราชการชั้นหนึ่งในเรื่องการจ่ายตรงค่ารักษาพยาบาล  สามารถจ่ายตรงได้เมื่อเจ็บป่วย  ใช่...เธอหมดปัญหาเรื่องนี้ไปเปราะหนึ่ง 

แต่...ในใจลึกๆ เล่าเธอต้องการไหม มันเป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ แล้วเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ข้าราชการท้องถิ่นของเธอล่ะ พวกเขายังเผชิญชะตากรรมเช่นเดิม  แล้วถ้าพวกเขาป่วยเหมือนเธอ การแก้ปัญหาจะทำเหมือนเธอทุกๆ คนเช่นนี้ได้หรือ กรม กองไหนจะรับไหว

                เธอถนัดกับงานช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในพื้นที่ชนบท หวังที่จะให้พวกเขาเหล่านั้นได้อยู่ดีกินดีมีบริการสาธารณะที่ทั่วถึงดังปณิธานเมื่อครั้งเข้ารับการบรรจุและแต่งตั้งเป็นปลัด อบต.ใหม่ๆ แต่นี่เหมือนกับว่าเธอทิ้งพวกเขา ทิ้งเอาตัวรอดมาอยู่ในเมือง อยู่ในห้องแอร์อันเย็นฉ่ำอย่างไม่แยแส

 

                โรคร้ายยังรุมเร้าเธอไม่ห่าง แทบทุกเดือนต้องเข้ารับการคีโมแสกน โชคดีที่เงินทางสมาคมได้ให้การช่วยเหลือ ประกอบกับเธอใช้ระบบจ่ายตรงได้แล้วจึงไม่ค่อยเดือดร้อนมากนัก

                แต่โรคมะเร็งในเนื้อเยื่อช่างร้ายกาจเหลือหลาย  โอกาสที่คนเราจะเป็นแค่หนึ่งในล้าน แล้วเธอทำไมต้องเป็น  แล้วทำไมต้องเป็นเธอ คิดไปคิดมาน้ำตาร่วงพรู ชาติปางก่อนเธอคงทำเวรทำกรรมไว้มาก สงสารก็แต่ลูก หากสิ้นเธอไปแล้วพวกเขาจะอยู่ยังไง เธอได้แต่สวมกอดลูกรักน้ำตาอาบแก้มเมื่อคิดถึงข้อนี้ขึ้นมาทีไร

                เธอรู้ตัวดีว่าคงมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน หมอที่รักษาได้แต่ให้กำลังใจ และไม่กล้าบอกตรงๆ กลัวเสียกำลังใจในการรักษา

                “คุณหมอค่ะ ฉันอยากได้เอกสารที่จะแจ้งความจำนงอุทิศร่างให้แก่โรงพยาบาลค่ะ” ดูเอาเถิด...น้ำใจเธอช่างงามเหลือเกิน  น้ำเสียงของเธอดูเศร้าๆ หลังจากเสร็จจากการคีโมครั้งนี้  ซึ่งมันเป็นครั้งที่เท่าไหร่เธอจำไม่ได้   

                “ได้ครับ  ผมจะทำตามความประสงค์  แต่คุณอย่าเพิ่งท้อแท้สิครับ ตัวยานี้เป็นตัวยาใหม่ที่วงการแพทย์ยอมรับว่าดีที่สุด” หมอให้กำลังใจโดยการยื่นมือมาแตะที่แขนเบาๆ

                เดือนต่อมา  คืนนั้นเธอรู้สึกว่าอ่อนเพลียคล้ายจะเป็นลม ญาติๆ รีบพาส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน  เธอถูกนำเข้าห้องฉุกเฉิน  ส่วนญาติๆ ถูกกันไม่ให้เข้าไปในห้อง

                “คุณทำใจดีๆ ไว้นะครับ” แพทย์ประจำตัวเธอบอกพร้อมใช้เครื่องมือกระตุ้นที่หน้าอก         เธอสะดุ้งไปตามจังหวะ สัญญาณจอภาพเคลื่อนไหวคล้ายเส้นกราฟ  เธอไม่รู้สึกตัวอะไรนอกจากง่วง และอยากหลับให้สบาย

                เวลาผ่านไปอย่างช้าๆ  และแล้ว...หมอก็เดินออกมาจากประตูห้องฉุกเฉิน  ญาติกรูเข้าไปถาม

                “ผมแสดงความเสียใจด้วยนะครับ พวกเราพยายามสุดความสามารถแล้วจริงๆ” หมอส่ายหน้าก่อนเดินจากไป

                ร่างของเธอถูกคลุมด้วยผ้าขาว ญาติๆ ส่งเสียงร้องร่ำไห้ ข้างๆ เตียง

ร่างของเธอจะถูกนำไปประกอบพิธีทางศาสนาก่อนที่จะมอบให้โรงพยาบาลนำ

เธอไปเป็นครูใหญ่ให้กับนักศึกษาแพทย์ได้ศึกษาต่อไป ดังที่เธอต้องการ

                หลับให้สบายเถิดท่านปลัดณัฐพร  ปลัดนักต่อสู้ของพวกเรา แม้เจ็บป่วยกับโรคร้ายสักปานใด ท่านไม่เคยท้อ เดินร่วมกับขบวนไปยื่นหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาล แม้ต้องถูกพยุงให้ก้าวเดินเพื่อให้ถึงที่หมาย ท่านก็ไม่ได้ท้อถอย เหงื่อที่ผุดขึ้นมาบนใบหน้าที่ซีดเซียวจนไหลอาบแก้ม ท่านก็ไม่ยอมเช็ดออก ความเข้มแข็งเด็ดเดี่ยวนี้พวกเราจะขอจดจำ

หลับให้สบายเถิด อย่าได้ห่วงผู้ที่อยู่ข้างหลังเลย พวกเราจะขอต่อสู้และยืนหยัด

ในเรื่องที่ไม่เป็นธรรมต่อไป เพื่อน้องๆ รุ่นหลังจะได้ก้าวเข้ามารับราชการท้องถิ่นอย่างภาคภูมิใจ ไม่มีชั้นวรรณะ ประชาชนจะได้รับการพัฒนาอย่างเต็มความสามารถของพวกเรา  ประเทศชาติจะได้เจริญ

 

 

 

 

เธอจากไป  ดวงใจ อาลัยร่ำ
เหมือนการย่ำ ในวังวน บนกระแส
แห่งการเกิด แก่ เจ็บ ตาย ไม่ผันแปร
เป็นสิ่งแน่ นอนนัก ประจักษ์ตา

 

ถึงความตาย เป็นธรรมชาติ ไม่อาจพ้น
ปุถุชน  ต้องประสบ พบถ้วนหน้า

เหลือไว้แต่ ชั่วดี พอตีตรา
ส่วนกายา แผ่นดิน จะกินกลืน
ขอสดุดีในคุณความดีของ...ณัฐพร  ภูศรีฤทธิ์
อดีปลัดอบต.สำโรง อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น

๒๖ กันยายน ๒๕๕๕

@@@@@@@@@@@@@@@@@

 

ดาวน์โหลดเรื่องเล่าข้างต้น คลิกที่นี่

 

ดูคลิปวีดีโอ ป.ณัฐฝากให้พวกเรา สู้ สู้ เพื่อสักวันหนึ่ง ผู้ใหญ่คงรับรู้
และมาช่วยเหลือพวกเราเรื่องค่ารักษาพยาบาล
เมื่อ 15 ธันวาคม  2554 ณ อบต.สำโรง จ.ขอนแก่น

คลิกที่นี่

ดูคลิปวีดีโอที่ ป.ณัฐ ฝากความหวังไว้กับพวกเราคนท้องถิ่น
เพื่อต่อสู้ผลักดันการจัดตั้งกองทุนสวัสดิการค่ารักษาพยาบาล
เมื่อ 25 พฤษภาคม 2555
ณ โรงแรมเจริญโฮเต็ล จังหวัดอุดรธานี

คลิกที่นี่

 

 

 
  


ข่าวสารบ้านเมือง : Bangkok Post | กรุงเทพธุรกิจ | ข่าวสด | คม ชัด ลึก | ฐานเศรษฐกิจ | เดลินิวส์ | ไทยรัฐ | แนวหน้า | บ้านเมือง | ประชาชาติธุรกิจ | ผู้จัดการ
มติชน | สยามธุรกิจ | สยามรัฐ | อ.ส.ม.ท | ไทยโพสต์ | ไทยนิวส์ | เชียงใหม่นิวส์ | สถานีโทรทัศน์ AStv สถานีโทรทัศน์ Nation | รับชมทีวีจากเว็บผ่านทรู
รวมเว็บบอร์ด : กรมส่งเสริมฯท้องถิ่น | สายตรงสนง.ท้องถิ่น ชม. | ชมรมนิติกรอปท. ชมรมเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ฯชมรมนักวิชาการศึกษา ชมรมช่างโยธาไทย
ชมรมจนท.จัดเก็บรายได้ ชมรมนักพัฒนาชุมชน | ชมรมเจ้าหน้าที่ธุรการ ชมรมเจ้าหน้าที่พัสดุ
..   ..  ..  ..
..
Copyright © 2009 All Rights Reserved. by www.thailocalgov.com : Thailand