เรื่องเล่าจาก ป.ยุทธ :  อำนาจกับเงินตรา
ชื่อผู้เขียน : ผู้ดูแลระบบ
วันเวลาที่เขียน :  08 มี.ค. 56     จำนวนผู้เยี่ยมชม :  9386  คน
ดาวน์โหลด   ไม่มีไฟล์เอกสาร
 
 

อำนาจกับเงินตรา

 

ป.ยุทธ

 

แดดร้อนระอุในยามบ่ายของเดือนมีนาคมเต้นระยิบระยับไปทั่วบริเวณท้องทุ่ง และรอบๆ ที่ทำการ อบต.  ชาวบ้านที่เดินผ่านไปมา จะสัมผัสกับอากาศที่ร้อนระอุนั้นจนเหงื่อที่ผุดออกมาจากใบหน้าเป็นเม็ดๆ   แต่ภายในที่ทำการ อบต. กลับตรงข้ามเหมือนคนละขั้วโลก ผู้คนที่อยู่ข้างในนั้นจะเย็นฉ่ำ บางคนหนาวถึงขั้นสวมสูท  อาทิเช่นชาย 2 คนกำลังนั่งสนทนากันในห้อง         

“เงื่อนไขเหรอ สองแสนห้า “

“ได้ครับท่านนายก แม้ว่าจะแพงไปหน่อยก็สู้ครับ”

“น่านมันต้องยังงั้นถึงจะอยู่ด้วยกันได้”

“แล้วรองคนเดิมที่นั่งเก้าอี้อยู่นี้ทำไงครับ”

“ช่างแม่ง มีที่ไหนวะ อยากได้ตำแหน่งแต่ไม่ยอมจ่าย ของฟรีไม่มีในโลกหรอก  เดี๋ยวเตรียมเอกสารมาสมัครได้เลย”

“เขาจะไม่สมัครแข่งกับผมหรือครับท่าน”

“ก็บอกแล้ว ผมเลือกคุณ ก็ต้องเอาคุณสิ ใครจ่ายก็เอาคนนั้น คนที่ไม่จ่ายก็ไม่ต้องเอา  อยู่ไม่ได้ก็ย้ายออกไป” พูดจบยื่นแฟ้มให้ดู

ประกาศองค์การ.....เรื่อง  รับสมัครคัดเลือกปลัดองค์การ......แทนตำแหน่งที่ว่าง

 

****************************

  ร้านอาหารริมหนองน้ำ

“ทำไมเอ็งกล้าจ่ายแพงขนาดนั้น”

“ไม่กล้าก็ต้องอดสิวะ”

“นั่นมันเป็นการซื้อขายตำแหน่งนะเว้ยเพื่อน”

“ถ้าไม่กล้าเสี่ยง  ข้าคงได้แค่รองปลัดอยู่อย่างนี้ล่ะวะ แล้วเมื่อไหร่ตำแหน่งปลัดจะลอยมาหาข้าซะทีล่ะเว้ย”

“แล้วอย่างนี้เอ็งจะหาเงินที่ไหนล่ะทีนี้”

“กู้สหกรณ์ หรือไม่ก็ธนาคารมาเว้ย”

“โอ้...เพื่อนเรา”

“ก็เพราะไม่กล้าอย่างเอ็งนั่นแหละยังเป็นหัวหน้าสำนักอยู่เลย อย่าไปติดยึดมากนักกับคำขวัญที่ว่า ข้าราชการท้องถิ่นมีศักดิ์ศรี ไม่ซื้อซีไม่ขายตำแหน่ง บ้าที่สุด  ไม่ซื้อแล้วข้าจะก้าวหน้าทันคนอื่นเหรอ เขาก็เอาไปกินหมดนะสิวะ โทษเราไม่ได้หรอกโทษที่ระบบเว้ย มันเป็นมาทุกยุคทุกสมัยทุกองค์กร”

****************************

ในที่สุดคำสั่งก็ออกมา คำว่ารองหายไปเหลือแต่คำว่าปลัด   เขาก้าวเข้าไปนั่งเอนหลังกับเก้าอี้บุนวมตัวใหญ่นุ่มๆ ในห้องทำงาน  เปิดแอร์เย็นฉ่ำ ชั่วครู่นายกเชิญพบ

“ยินดีด้วยปลัด  ผมมีเรื่องหนึ่งจะให้ปลัดสนองนโยบาย” เอนหลังหมุนเก้าอี้นิดๆ ก่อนพูดต่อ “พวกเด็กๆ จะมาขอตำแหน่งผมจะบอกให้ไปคุยกับปลัด เด็กๆ พวกนี้เป็นคนบ้านเดียวกับผม ผมพูดไม่ได้เดี๋ยวเสียคะแนนหมด ส่วนเงินได้เท่าไหร่แล้วมาบอกผม เดี๋ยวแบ่งให้.........” นายกพูดไปยืดยาว

 สัปดาห์ต่อมา มีลูกน้องเข้าพบ

“น้อง...ว่าไงมีเรื่องอะไรจะคุยกับพี่”

“คือว่า...ผมเห็นตำแหน่ง พ.ช.ว่างผมอยากสอบเปลี่ยนสายงานแทนครับ”

“เอางี้นะน้อง   พี่ขอพูดตรงๆ ไม่อ้อมค้อม เดี๋ยวเข้าใจไม่ตรงกัน  พี่รู้มาว่าตำแหน่งนี้มีคนมาขอขึ้นหลายคน แต่น้องมาคุยก็ดีแล้ว   พี่จะรับ แต่...มีเงื่อนไขว่า...” ที่จริงแล้วไม่มีใครมาติดต่อหรอก  ทำเป็นพูดไปงั้น  หาเหลี่ยม  หาลาย

“เงื่อนไขอะไรครับ”

“พี่ขอค่าใช้จ่ายห้าหมื่น”

“ค...  ครับ มันสูงอยู่นะครับ”

“อย่าคิดอย่างนั้น  ถ้ารีรอคนอื่นเอาก่อนจบเห่พอดี  ต่อไปมันต้องก้าวหน้าแน่นอนน้องเอ๋ย  พรุ่งนี้นำมาจ่ายไว้ก่อนเลย ขออย่างเดียวห้ามปากโป้ง ”

เมื่อได้ตังค์ดังสมประสงค์เขาก็เข้าไปคุยกับนายก

“เด็กมันไม่มีตังค์ครับ ผมเลยบอกว่าดูแลท่านนายกซักสองหมื่นได้มั้ย ยังไงก็เป็นสินน้ำใจให้ท่าน นี่ครับท่านตังค์” สรุปแล้วได้มาห้าหมื่นแบ่งให้นายกไปสอง รับมาสาม โอ...เขาเริ่มถอนทุนซะแล้ว

“ดีมากปลัด เราทำงานเข้าขากัน เอานี่แบ่งให้ปลัดไปสองพัน”

“คร้าบ...ขอบคุณครับ” ปลัดยกมือไหว้อย่างงาม

******************************

 สามเดือนต่อมา

“ท่านปลัดคะ หนูอยากขยับขึ้นเป็นหัวหน้าสำนักค่ะ “ หล่อนไปคุยกับนายก แต่ถูกโยนมาที่ปลัด  เขากระหยิ่มยิ้มย่องในใจ อา...เริ่มเข้าที่เข้าทางแล้ว

“อ๋อ..จริงสินะคนเดิมเขาย้ายไปที่อื่น เธอเป็นวิเคราะห์ ใช่มั้ย” เขาเริ่มเข้าเรื่อง

“ค่ะ”

“เงื่อนไข.....”

“กำลังฟังค่ะ”

“ตำแหน่งนี้เป็นสายบริหาร เป็นตำแหน่งใหญ่พอสมควร  และอีกอย่างต้องดูแลทางจังหวัด อำเภอ ......ฯลฯ..........” เธอนั่งฟังจนหาว

“เท่าไหร่คะ”

“ดีมาก ตรงประเด็นดี ผมชอบอย่างนี้แหละ  เอาเป็นว่าหนึ่งแสนละกัน”

“อ้า...” เธอตาค้างชั่วครู่   “ทำไมแพงยังงี้ล่ะคะ ”

“ก็อย่างว่าท่านนายกตั้งราคาไว้อย่างนี้   ผมนะไม่ได้อะไรหรอก  ผมเอาไปให้นายกทั้งหมดนี่แหละ แต่ห้ามไปพูดที่ไหนนะ พรุ่งนี้เอามาจ่ายได้เลย ตำแหน่งเป็นของคุณ อีกไม่กี่ปีก็ก้าวเป็นรอง เป็นปลัดแน่”

ความก้าวหน้าทุกคนไม่กล้ารีรอ  เพราะคู่แข่งมากมาย  จ่ายเป็นจ่าย เมื่อเงินเข้ามือ เขาซุกมือใต้โต๊ะ ขยับไปมาไม่มีใครเห็น แล้วออกจากห้องไปเข้าห้องนายก

“ท่านนายกครับ นี่ครับตังค์ของตำแหน่งหัวหน้าสำนัก”

“เท่าไหร่”

“ห้าหมื่นครับ”

“คุณแน่ใจนะว่าเด็กให้มาแค่นี้”

“อ้า...แน่ครับ”

“งั้นเอาไปห้าพันแล้วกัน”

เมื่อเดินออกจากห้อง    เขาทำหน้ากระหยิ่มเยาะเย้ยลับหลัง  ทำเป็นเก่ง ที่แท้ถูกหลอกกินหัวคิวเว้ย ธรรมดาล่ะวะ มีใครที่ไม่อยากถอนทุนบ้าง ยิ่งกำไรยิ่งดีเขาคิด

**************************

1 ปีผ่านไป

“อาทิตย์หน้าผมก็ครบวาระแล้วปลัด    แล้วผมจะกลับมาอีก”

“แน่นอนครับท่านนายก ผมจะรักษาเก้าอี้รอท่าน ขอให้ท่านโชคดี”

 

การเลือกตั้งเป็นไปอย่างดุเดือด ผู้สมัครคู่แข่งคนเดิม ที่แพ้ไปครั้งที่แล้ว คราวนี้ทุ่มไม่อั้นหวังชนะเข้ามานั่งบริหาร อบต.  อดีตนายกก็แพ้ไม่ได้ ทุ่มเต็มที่เช่นกัน มีรถ มีนา มีที่ดิน เอาไปผันเป็นเงินออกมา คืนหมาหอนต่างคนต่างประมูลคะแนนแข่งกันแบบลับบ้างไม่ลับบ้าง หัวคะแนนทำงานทั้งคืน ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงทุนไม่ยอมหลับไม่ยอมนอนรอรับตังค์อย่างเดียว จนรุ่งเช้า สงสารแต่หมาที่อยากนอนแต่ไม่ได้นอน

วันเลือกตั้ง ผู้ไปใช้สิทธิ์แต่ละคนอารมณ์ดี ยิ้มแย้ม แจ่มใส หัวเราะ เริงร่า เพราะกระเป๋าตุง  เดินเข้าคูหา กากบาท เลือกคนที่อยู่ในดวงใจ หรือคนที่ยิบยื่นเงินให้ก็ไม่รู้เพราะการลงคะแนนเป็นความลับ

 “เงินไม่มา กาไม่ถูก เงินมากาได้คล่องเว้ย ฮ่าๆๆ”  เสียงใครคนหนึ่งพูดกับเพื่อนๆ ในกลุ่มสนทนาในหมู่บ้าน

หลัง 15.00 น. หัวคะแนน ผู้มีสิทธิ์ ใจจดจ่อกับกระดานขานคะแนน ต่างเตรียมกระดาษปากกามาจด แต่...ทุกคนลืมผู้สมัครว่าเวลานี้เขาอยู่ที่ไหน เป็นยังไง ทำอะไร  สนใจแต่คะแนนจะออกมายังไงมากกว่า 

ส่วนผู้สมัครนั่งไม่ติดที่ เดินไปเดินมาเหมือนเสือติดจั่น และกักตัวเองอยู่ในบ้านคอยฟังข่าวจากหัวคะแนน   ลมหายใจเข้าออกแต่ละครั้งแทบไม่เป็นจังหวะ  กาลเวลาผ่านไปอย่างช้าๆ หนึ่งนาทีนานนับชั่วโมง

เมื่อผลการนับคะแนนออกมา นายกคนเดิมแพ้ไปเกือบร้อยคะแนน เขาเข่าอ่อนหมดเรี่ยวแรง ไม่อยากคิดถึงเงินที่ทุ่มลงไป  หมดกันคราวนี้  อันที่จริงแม้ว่าจะได้รับเลือกตั้งก็ไม่สามารถถอนทุนคืนได้ครบอยู่ดี  แต่ศักดิ์ศรีสำคัญกว่าแพ้ไม่ได้   แต่นี่....เขาแพ้ เสียแล้ว  และแล้วน้ำตาก็หลั่งออกมาพร้อมล้มพับไปไม่สมประดี

คนที่ชนะ  นายกหน้าใหม่ กระโดดโลดเต้น เสียงโห่ร้องดังลั่นทั่วหมู่บ้าน ก่อนที่หัวคะแนนกระซิบที่หูว่า เดี๋ยวชาวบ้านแห่มาขอเหล้ากิน  อาจโดน กกต. เล่นงาน ใบแดงแน่ จากนั้นไม่ถึงห้านาทีก็เงียบ บ้านถูกปิดล็อค  ชาวบ้านแห่มาแสดงความยินดีเห็นแต่ตัวบ้าน ที่ว่างเปล่า  โทรเข้ามือถือก็ปิดเครื่อง

เดือนต่อมา  ในห้องทำงานนายกที่เย็นฉ่ำ

“ปลัด   ผมรู้ว่าคุณเป็นคนของนายกคนเดิม”

“โถๆ ท่านนายกครับ ผมเป็นข้าราชการไม่ติดยึดกับคนนั้นคนนี้หรอกครับ  ท่านเข้ามาผมก็ต้องทำงานกับท่านสิครับ”

“เอาเป็นว่าคุณทดลองงานไปก่อน ถ้าไม่สนองนโยบายยังไงแล้วคุณเตรียมหาที่อยู่ใหม่ได้”

“ครับท่าน  รับรองผมสนองนโยบายเต็มที่”

          เมื่อเดินออกมาจากห้อง ปลัดมึนกับระบบนี้เหลือเกิน คนเก่าไป คนใหม่มาต้องปรับตัวให้ได้ นี่แหละข้าราชการท้องถิ่น  ถ้าใครไม่ปรับตัว ติดยึด แย่แน่ขอบอก  แต่ทำอย่างไรก็ตามก็ยังถูกมองว่าขั้วเดิมอยู่ดี  ประสบการณ์นี้กระมังสอนให้เขาเป็นคนหน้าไหว้หลังหลอก ไม้หลักปักเลน เข้าเมืองตาหลิ่วหลิวตาตาม ...ฯลฯ

หลายเดือนต่อมา

“หวัดดีครับ ผมปลัดรับสายครับ”

“ผมอดีตนายกนะปลัด คือว่าผมถังแตกจริงๆ ยังไงเราก็เคยร่วมงานกันมาผมขอยืมตังค์ซักห้าพันหน่อยสิ”  เสียงในโทรศัพท์

“อึม...ผมไม่มีหรอกครับ”

“ผมเป็นคนรับปลัดเข้ามานะ อย่าลืม ถ้าไม่มีผมคุณไม่ได้มานั่งเก้าอี้มีอำนาจตรงนี้หรอก”

“มันจบแล้วครับ เมื่อหมดอำนาจ ก็หมดความหมาย เราเดินทางใครทางมันดีกว่า อย่ารื้อฝอยหาตะเข็บอีกเลย ไม่มีประโยชน์หรอก ขอโทษนะครับผมงานยุ่ง หวัดดีครับ” พูดจบก็วางสาย

อะไรวะ สอบตกก็อยู่ส่วนสอบตกสิวะ หมดอำนาจวาสนายังเสือกจะมาขอตังค์ใช้ เราเข้ามาก็จ่ายไปแล้ว บุญคุณหมดกันแล้วนี่หว่า ปลัดนั่งคิดฉุนเฉียว

ส่วนอดีตนายกกัดฟัน ขบกรามแน่น

ไอ้ปลัด พอกูตกต่ำทำเป็นเมิน  คนล้มอย่าข้ามขอบอก  สมัยหน้าถ้าได้เข้าไปเอ็งกระเด็นแน่  ฮึๆคิดแล้วเดินออกมาจากบ้านมองทุ่งนาที่เป็นที่ดินผืนสุดท้ายซึ่งอาจจะถูกยึดในไม่ช้านี้ นี่ถ้าเขาเก็บเงินที่ได้จากผู้รับเหมา เปิดกรอบตำแหน่ง รับคนเข้ามา ไม่นำไปถลุงกับการพนัน เหล้ายา ผู้หญิง เขาคงไม่เดือดร้อน คิดแล้วส่ายหน้าเดินเข้าบ้านลวกมาม่ากิน

 

 

**************************

 

ดาวน์โหลดบทความข้างต้น คลิกที่นี่

 

 
  


ข่าวสารบ้านเมือง : Bangkok Post | กรุงเทพธุรกิจ | ข่าวสด | คม ชัด ลึก | ฐานเศรษฐกิจ | เดลินิวส์ | ไทยรัฐ | แนวหน้า | บ้านเมือง | ประชาชาติธุรกิจ | ผู้จัดการ
มติชน | สยามธุรกิจ | สยามรัฐ | อ.ส.ม.ท | ไทยโพสต์ | ไทยนิวส์ | เชียงใหม่นิวส์ | สถานีโทรทัศน์ AStv สถานีโทรทัศน์ Nation | รับชมทีวีจากเว็บผ่านทรู
รวมเว็บบอร์ด : กรมส่งเสริมฯท้องถิ่น | สายตรงสนง.ท้องถิ่น ชม. | ชมรมนิติกรอปท. ชมรมเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ฯชมรมนักวิชาการศึกษา ชมรมช่างโยธาไทย
ชมรมจนท.จัดเก็บรายได้ ชมรมนักพัฒนาชุมชน | ชมรมเจ้าหน้าที่ธุรการ ชมรมเจ้าหน้าที่พัสดุ
..   ..  ..  ..
..
Copyright © 2009 All Rights Reserved. by www.thailocalgov.com : Thailand