ประสบการณ์ตรง..จากเพื่อนท้องถิ่น :  หลักเกณฑ์อัปยศ...ให้อำนาจก.จังหวัดล้นฟ้า...ขัดกฎหมายแม่
ชื่อผู้เขียน : ผู้ดูแลระบบ
วันเวลาที่เขียน :  13 ก.ย. 53     จำนวนผู้เยี่ยมชม :  18961  คน
ดาวน์โหลด   ไม่มีไฟล์เอกสาร
 

 

 หลักเกณฑ์อัปยศ...ให้อำนาจก.จังหวัดล้นฟ้า...ขัดกฎหมายแม่

          จากที่ ก.ท และ ก.อบต. มีมติกำหนดหลักเกณฑ์ให้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการโอน(ย้าย) กรณีเกิดความขัดแย้งระหว่างฝ่ายบริหารกับฝ่ายข้าราชการประจำ เมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา ต่อมามีผู้ตั้งข้อสังเกตจากจังหวัดกาฬสินธุ์ว่า หลักเกณฑ์นี้จะเป็นเครื่องมือทำมาหากินและเพิ่มอำนาจให้แก่ฝ่ายบริหาร จะเกิดโกลาหลขึ้นหลายแห่ง บัดนี้ เริ่มพ่นพิษไปหลายที่แล้ว ดังกรณีนี้ ที่เกิดขึ้นกับพนักงานตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งที่ไม่มีทางสู้ ลองฟังเรื่องราวของน้องคนนี้สักนิดครับ
  
มติอัปยศ ก. กลางพ่นพิษ พนักงาน อปท.มหาสารคามชีวิตสุดสะหรด
          ในที่สุด มติ ก.กลาง ที่ปลัดผู้แทนพวกเราไม่รู้ร้อนรู้หนาวจนกว่าจะเกิดภัยวิบัติแก่พวกเราเสียก่อน ก็ส่งผลให้พนักงานท้องถิ่น อบต. มหาสารคามกว่า 53 ชีวิต ต้องถูก ก.จังหวัดมหาสารคาม มีมติอัปยศสั่งย้ายพนักงานจากเหตุเพราะความไม่พอใจของนายกอย่างไม่เป็นธรรม บางราย***งจากที่เดิมกว่า 100 กม. ครอบครัวลำบากมาก ขอให้ปลัดผู้แทน ก.ทั้ง อบต.และเทศบาลชี้แจงพวกเราด้วย ทุกวันนี้ทำอะไรอยู่ ปล่อยให้ ก.กลางผ่านมตินี้ได้อย่างไร ทำอะไรไม่รอบคอบ รู้ ๆ อยู่ว่าเลขา ก.กลาง ไม่จริงใจกับท้องถิ่นถึงได้กล้ายัดใส้มติอัปยศ ต่อไปคอยดูนะรับรองได้เลยหลายจังหวัดเดือดร้อนแน่เพราะท่าน ปลัดผู้แทนพวกเราไม่ได้ทำอะไรเพื่อพวกเราเลย นอกจากจะเอาดีใส่แต่ตัวเอง

ปลัด มหาสารคาม - idkdi at idkdo.com
5/09/2010 - 09:15 - 117.47.131.xx 
 
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
ปลัด อบต. สารคาม เล็งฟ้อง ปค. สั่งถอนมติย้ายไม่แฟร์
มติชนรายวัน: 8 ก.ย. 53

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการการพิจารณาแก้ปัญหาการโอนย้ายพนักงาน อบต. ซึ่งแต่งตั้งโดยคณะกรรมการพนักงานส่วนตำบล (ก.อบต.) จังหวัดมหาสารคาม 
ที่ประชุมมีความเห็นขัดแย้งหลายประเด็น เช่น ปลัด อบต. เห็นว่าการโยกย้ายต้องเป็นไปโดยสมัครใจ กรณีมีความขัดแย้งต้องพิจารณาเป็นกรณีไป และปลัด อบต. บางรายไม่ทราบว่าถูกเสนอย้าย ซึ่งที่ประชุมมีมติให้การโอนย้ายตามความประสงค์ของนายก อบต. 49 ราย และตามความเห็นของสำนักงาน อบต. 50 ราย 
      ปลัด อบต. รายหนึ่งกล่าวว่า ตนถูกย้ายโดยไม่เป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งเลขานุการที่ประชุมแจ้งว่า นายก อบจ. แจ้งย้ายเพิ่มเติม 9 รายก่อนการประชุม 1 ชั่วโมงด้วย ซึ่งผู้ไม่ได้รับความเป็นธรรมเตรียมรวบรวมหลักฐานฟ้องศาลปกครองขอให้เพิกถอนมติ
                        นายสุทินันท์ บุญมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคามและประธานคณะอนุกรรมการ กล่าวว่า ปฏิบัติตามระเบียบทุกขั้นตอน ส่วนผู้ที่ไม่ยอมรับอาจเป็นเพราะอยู่ในตำแหน่งมานานหรือมีแรงจูงใจบางอย่าง
                        “หากปลัดทะเลาะกับนายก อบต. งานพัฒนาไม่ก้าวหน้าใครเสียหาย ถามว่ามีกฎหมายให้ย้ายนายกไหม ก็ไม่มี แล้วต้องย้ายใคร ซึ่งการฟ้องศาลเป็นสิทธิที่ทำได้”
                        นายเชื้อ ฮั่นจินดา กล่าวว่าได้รับการร้องเรียนจากพนักงานส่วนตำบล 53 ราย ใน จ.มหาสารคาม เนื่องจากผู้บริหารไม่ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงและชี้ข้อบกพร่อง นอกจากนี้ตรวจสอบพบว่ามติ ก.อบต. มีกรรมการคัดค้าน 4 คน แต่ไม่ได้รับความสนใจ ซึ่งได้แนะนำให้ยื่นอุทธรณ์ ร้องศาลปกครอง และ ก.อบต.กลาง
                        “สาเหตุเกิดจากความไม่พอใจของคนบางกลุ่ม ที่ทราบผลวิจัยของสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งในมหาสารคาม ที่สำรวจพฤติกรรมผู้บริหารโดยสอบถามจากพนักงานส่วนตำบล และต่อมาข้อมูลรั่ว โดยคนในสำนักงานท้องถิ่นทราบเรื่องดี”
----------------------------------------------------
 
To: phiphatw@hotmail.com
Subject: RE: login ไม่ได้
Date: Tue, 31 Aug 2010 20:31:26 +0700
ป.ค่ะ หนูถูกนายกส่งชื่อเข้า จ. ให้ย้าย ผ่านคณะอนุกรรมการ ผ่านก.อบต.แล้ววันนี้
(31 ส.ค.53) ให้หนูย้ายไป อบต.ที่ห่างจากที่ทำงานเดิม (ภูมิลำเนา) เกือบ 100 กม. (สั่งย้ายโดยที่เราไม่มีความผิด ไม่มีการสอบถามข้อเท็จจริงใดๆ) เขาอ้างว่าไม่สนองนโยบาย หนูมีภาระต้องดูแล ลูก 2 คนก็ยังเล็กอยู่ อีกทั้งแม่อายุ 75 ปี ที่มีอาการป่วยอีก หนูจะดำเนินการต่อไปอย่างไรดีค่ะ หนูไม่อยากไปเลยค่ะ
อย่างนี้นายกไม่ชอบขี้หน้าใครก็สั่งย้ายได้เลยเหรอค่ะ พูดทีไรร้องไห้ทุกที...ช่วยตอบหนูด่วนด้วยน่ะค่ะ
หาทางสว่างให้หนูด้วยค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ
กรณีนี้ ผมมีข้อเสนอแนะเบื้องต้นน้องเขาไปดังนี้
ควรอุธรณ์ไปที่ ก.จังหวัด โดยเร็วครับ / และร้องขอความเป็นธรรมต่อ ศูนย์ธำรงธรรม จังหวัดของท่าน รวมทั้งร้องขอความเป็นธรรมต่อ หน่วยงานธรรมาภิบาล ที่สำนักนายกรัฐมนตรีแต่งตั้งขึ้นประจำจังหวัดนะครับ ผมจำชื่อไม่ได้แต่เห็นออกประชาสัมพันธ์ทางทีวีอยู่ / นอกจากนั้น ร้องทุกข์ไปที่ นายกรัฐมนตรี ตู้ ปณ.1111 และร้องไปที่ รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ครับ ทำหนังสือฉบับเดียว แล้วเปลี่ยนหัวก็พอ
กรณี ก.จังหวัดยกคำร้องเรื่องอุทธรณ์ ให้ฟ้องศาลปกครองครับ / กรณีนี้ ไม่ทราบหนูได้สมัครเป็นสมาชิกสมาพันธ์หรือไม่ เพราะถ้าเป็นก็จะได้รับความช่วยจากกองทุนพิทักษ์ระบบคุณธรรม หากไม่ได้เป็น ทางพี่ก็ช่วยได้แค่แนะนำนะครับ
 ---------------------------------
         คำแนะนำข้างต้น อาจไม่ได้ช่วยอะไรได้มากนัก แต่ก็เป็นที่น่าเสียใจว่า ก.อบต. และ ก.ท. แก้ปัญหาไม่ถูกจุด มองปัญหาไมทะลุ มองปัญหาไม่รอบด้าน เวลาแก้ไขปัญหา แก้ไขเหมือลิงแก้แห พัวพันกันไปหมด แก้จุดนี้ได้ กลับไปโผล่จุดโน้น หลายปีที่ผ่านมา เรามักเห็น ก.อบต.ออกหลักเกณฑ์มามากมาย ล้วนแล้วแต่แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น  พอแก้ไขไปได้สักระยะ กลับเกิดปัญหาใหม่เกิดขึ้นมา เช่น การห้ามใช้บัญชีข้ามจังหวัด เป็นต้น 
          สำหรับปัญหานี้ก็เช่นกัน ไม่เฉพาะแต่กรณีของน้องคนนี้เท่านั้น แต่มันเกิดปัญหาหลาย ๆ จังหวัด เพื่อนผมคนหนึ่งก็โดนมาตรการนี้ แต่ก็ยังดีว่า มีใจที่ต้องการไปอยู่แล้ว แม้จะไกลกว่าเดิม แต่หลายคนโดนอย่างน้องข้างต้น ก็ไม่ไหวเหมือนกัน หาก ก.จังหวัด ใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบ ใครส่งเรื่องมาก็มีมติให้โอน(ย้าย) หมด แล้วอย่างนี้คนทำผิดก็ลอยนวล สะบายใจเฉิบซิครับ โดยเฉพาะฝ่ายเลขานุการ ก.จังหวัด ตัวนี้นัก ที่ชงเรื่องให้กับกรรมการ บางทีก็ชงเรื่องให้โอน(ย้าย)เสร็จสรรพ เมื่อประธานฯ เห็นว่าเสนอมาก็เอาตามนั้น กรรมการอื่นๆ แทบจะไม่ได้พูดอะไรด้วยซ้ำ บางแห่งประชุมแค่ 5 -10 นาที ก็ตัดสินชะตาของคน ๆ หนึ่งได้  ฝากก.จังหวัดอื่นๆ ด้วยครับ จะใช้อำนาจก็ควรใช้อย่างรอบคอบ ระมัดระวัง อย่าไปตกเป็นเครื่องมือของฝ่ายเลขานุการ ก.จังหวัดเด็ดขาด หากไม่เห็นด้วย ต้องยกมือสวนทันที หรือไม่ก็วอกเอาท์ ออกจากที่ประชุมเพื่อเป็นการแสดงออกว่า ไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่ฝ่ายเลขาฯเสนอมา และแจ้งเวียนให้เพื่อนๆในจังหวัดทราบด้วยก็จะดีครับ
 
 ด้วยความห่วงใย
พิพัฒน์  วรสิทธิดำรง

 

 
  


ข่าวสารบ้านเมือง : Bangkok Post | กรุงเทพธุรกิจ | ข่าวสด | คม ชัด ลึก | ฐานเศรษฐกิจ | เดลินิวส์ | ไทยรัฐ | แนวหน้า | บ้านเมือง | ประชาชาติธุรกิจ | ผู้จัดการ
มติชน | สยามธุรกิจ | สยามรัฐ | อ.ส.ม.ท | ไทยโพสต์ | ไทยนิวส์ | เชียงใหม่นิวส์ | สถานีโทรทัศน์ AStv สถานีโทรทัศน์ Nation | รับชมทีวีจากเว็บผ่านทรู
รวมเว็บบอร์ด : กรมส่งเสริมฯท้องถิ่น | สายตรงสนง.ท้องถิ่น ชม. | ชมรมนิติกรอปท. ชมรมเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ฯชมรมนักวิชาการศึกษา ชมรมช่างโยธาไทย
ชมรมจนท.จัดเก็บรายได้ ชมรมนักพัฒนาชุมชน | ชมรมเจ้าหน้าที่ธุรการ ชมรมเจ้าหน้าที่พัสดุ
..   ..  ..  ..
..
Copyright © 2009 All Rights Reserved. by www.thailocalgov.com : Thailand