บทความที่น่าสนใจ :  ปัญหาท้องถิ่น ยังไร้ทางแก้ไข
ชื่อผู้เขียน : ผู้ดูแลระบบ
วันเวลาที่เขียน :  19 เม.ย. 54     จำนวนผู้เยี่ยมชม :  1256  คน
ดาวน์โหลด   ไม่มีไฟล์เอกสาร
 
 

ปัญหาท้องถิ่น...ยังไร้การแก้ไข

โดย.... ทีมข่าวภูมิภาค หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับวันที่ ๑๙ เมษายน ๒๕๕๔

 

ปีใหม่ไทย หรือเทศกาลสงกรานต์ 2554 เพิ่งผ่านไป หากไม่มีอะไรผิดพลาด อีกไม่นาน ประชาชนชาวไทยที่มีสิทธิเลือกตั้งผู้แทนราษฎร(ส.ส.)ก็จะต้องทำหน้าที่พลเมืองของรัฐ ด้วยการเดินเข้าคูหา กาพรรคที่ใช่ คนที่ชอบ เพื่อมาทำหน้าที่แทนปวงชนชาวไทยในสภา จะเป็นส.ส.ผู้ทรงเกียรติ หรือหน้ารังเกียจก็อยู่ที่การทำตัว

สำหรับแวดวงท้องถิ่น ก็เต็มไปด้วยปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขเช่นเดิม เช่น ร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับท้องถิ่นที่รัฐธรรมนูญปี 2550 กำหนดให้คณะรัฐมนตรีจัดทำหรือปรับปรุงให้แล้วเสร็จภายใน 2 ปี แต่ปัจจุบันได้ล่วงเลยเวลามาปีกว่าแล้ว ร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับท้องถิ่นยังไม่มีมีวี่แววว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.)จะหยิบมาพิจารณาแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ก็มีการคาดการณ์กันว่า ในสมัยประชุมที่ผ่านมาร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับท้องถิ่นจะถูกหยิบมาพิจารณา เนื่องจากสมาคม สมาพันธ์ และชมรมของคนท้องถิ่นทั้งฝ่ายการเมืองและฝ่ายสภาเรียกร้องและประสานแกนนำฝ่ายการเมืองเพื่อนำให้หยิบร่างกฎหมายมาพิจารณา แต่สุดท้ายก็ปิดสมัยประชุมไป

มาสมัยประชุมสภาสมัยนี้ เบื้องแรกก็คาดว่าจะถูกหยิบยกมาพิจารณา เพราะเลยเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนดมานานมากแล้ว แต่ร่างกฎหมายยังไม่ไปไหน และก็คาดกันว่าสมัยประชุมนี้ก็คงจะเป็นเช่นเดิม นั่นคือการรวมหัวกันของรัฐบาล รัฐสภา ราชการส่วนกลาง และราชการส่วนภูมิภาค เพื่อเตะถ่วง หรือดองเค็มร่างกฎหมายท้องถิ่นนั่นเอง

แม้ว่า บุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทย จะโปรยยาหอม ว่า จะนำร่าง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการส่วนท้องถิ่นเข้าสภาให้ทันสมัยประชุมนี้อย่างแน่นอน เนื่องจากไม่ซับซ้อน และทุกฝ่ายเห็นร่วมกัน ต่างจากร่างกฎหมายที่เหลือ ที่เนื้อหาเยอะ และมีความขัดแย้งกันสูงก็ตาม

แต่ในที่สุดก็เชื่อว่าเป็นเพียงยาหอม ที่หวังผลต่อการเลือกตั้งเท่านั้น เนื่องจากไม่มีวี่แววแต่อย่างใด ขณะที่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีประกาศจะยุบสภาในต้นเดือน พ.ค.และต้องจัดเลือกตั้งภายใน 60 วัน

นั่นหมายความว่าหากร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับท้องถิ่นยังไม่ได้รับหลักการจากสภา ร่างกฎหมายที่บรรจุในวาระก็ตกไป เมื่อมีรัฐบาล และรัฐสภาชุดใหม่ ก็ต้องเริ่มนับหนึ่งกันใหม่ กลายเป็นมหากาพย์ของคนท้องถิ่นไปโดยปริยาย

สำหรับเงินอุดหนุน หรือสัดส่วนเงินระหว่างรัฐบาลกลางและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.)ที่ชาวท้องถิ่นนำโดย สมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทยรวมตัวกันกว่า 2 พันคน ที่ถนนรอบพระที่นั่งอนันตสมาคม ใกล้กับรัฐสภา เมื่อวันที่ 29 มี.ค.54 เพื่อขอให้ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ยืนยันตัวเลขให้ชัดเจนว่า ท้องถิ่นจะได้เท่าไหร่กันแน่ในปี 2555 นั้น ก็ไม่มีอะไรชัดเจน

รวมไปถึงการเรียกร้องให้รัฐบาลอุดหนุนเงินให้ท้องถิ่นในการทำงานตามนโยบายของรัฐบาล เช่น เรียนฟรี 15 ปี ค่าเบี้ยยังชีพ และเงินเดือน อสม.ที่ปัจจุบันท้องถิ่นดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาลที่หาเสียงไว้กับประชาชนจนไม่เหลืองบประมาณไปพัฒนา กลายเป็นสนองานของรัฐบาล แต่ไม่สนองงานของท้องถิ่น

ทำให้ท้องถิ่นควักเงินของท้องถิ่นดำเนินการ บางแห่งไม่เหลืองบประมาณมาจ่ายเงินเดือนให้กับข้าราชการ นี่ก็เป็นปัญหาหนึ่งที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ที่สำคัญนายกรัฐมนตรียังปัดที่จะควักเงินเพิ่มให้ แต่ยังให้ท้องถิ่นรับภาระไปก่อน หรือหากจะช่วยก็ช่วยเพียงครึ่งเดียว อีกครึ่งที่เหลือก็ยังเป็นเงินที่ท้องถิ่นจะต้องรับภาระอยู่ดี

ก่อนหน้านี้แม้ว่ากระทรวงมหาดไทย โดยการผลักดันของพรรคภูมิใจไทย จะอนุมัติขึ้นเงินเดือนให้ชาว อบต.โดยเฉพาะ นายก อบต.ได้เงินถึง 100% นั้นก็เป็นเพียงการหาเสียงที่มีปัญหา เพราะเอาเข้าจริง ๆ แล้ว ในตำแหน่งอื่นมีปัญหา เช่น ตำแหน่งเลขานุการนายก และเลขานุการสภา ได้เพิ่มเฉลี่ยเพียงคนละ 40 บาท มีการโวยวายกันทั้งประเทศ พร้อมให้มีการทบทวนใหม่ กลายเป็นมุมเมอแรง ที่ทำให้พรรคภูมิใจไทย ราวร้านอยู่จนทุกวันนี้

จนมีการแก้เกี้ยวว่าจะนำร่าง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการส่วนท้องถิ่นเข้าสภา เพื่อขอคะแนนจากข้ราชการส่วนท้องถิ่น แต่จะทำสำเร็จหรือไม่ ต้องคอยลุ้นดู

นอกจากนี้ยังมีเรื่องเงินบำรุงของสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย ที่สมาชิกทั่งประทั่วประเทศจ่ายเงินสนับสนุนทุกเดือน ดำเนินการมาต่อเนื่องกว่า 50 ปี แต่จู่ ๆ สำนักงานตรวจเงินแผ่น(สตง.)ดินก็ระบุว่า การจ่ายเงินดังกล่าวไม่มีกฎหมายหรือระเบียบรองรับ จำเป็นต้องเรียกเงินคืนทั้งหมด

เดือนร้อนกันทั่วประเทศ ทางกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.)กระทรวงมหาดไทย จึงหาทางออกด้วยการจะออกระเบียบดังกล่าวมารองรับการใช้จ่ายเงินให้ถูกต้องตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย และให้มีผลย้อนหลังไปกว่า 50 ปี ที่ได้ดำเนินการมา โดยเรื่องยังอยู่ที่กรมส่งเสริมการปกครองทองถิ่น

ยังไม่มีการเสนอไปให้ รมว.มหาดไทยลงนาม เนื่องจาก สตง.ทักท้วงว่าการออกระเบียบดังกล่าวอาจจะเกิดอำนาจหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทย ต้องส่งเรืองให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาอีกรอบ ก่อนที่จะส่งให้ รมว.มหาดไทย ลงนาม

นี่ก็ปัญหาวัวพันหลักที่ไม่รู้ว่าจะจบลงอย่างไร

ทั้งหมดคือภาพรวมของท้องถิ่นทั้ง อบจ.เทศบาล และ อบต.ในห้วงที่ผ่านมา ที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข

นายสรณะ เทพเนาว์ นายกสมาคมพนักงานเทศบาลแห่งประเทศไทย เรียกร้องว่า กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับท้องถิ่นถือว่ามีความสำคัญมากต่อท้องถิ่น เนื่องจากจะมีการกำหนดโครงสร้างอำนาจ ภารกิจ ความเชื่อมโยงระหว่างส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค ประชาชน และท้องถิ่นใหม่ทั้งหมด เพื่อให้ท้องถิ่นเป็นหน่วยงานหลักในการจัดให้บริการสาธารณะอย่างแท้จริง ขณะเดียวกันด้านการบริหารงานบุคคลก็จะมีการลื่นไหลไปมาระหว่างกันได้คล่องตัวมาก รวมไปถึงสวัสดิการและคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมจะถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรกในแวดวงคนท้องถิ่น จึงอยากให้รัฐบาลสนใจและสนับสนุนร่างกฎหมายของท้องถิ่นด้วย

นายทวีศักดิ์ ศรีทองกิติกูล ประธานสมาพันธ์ปลัด อบต.แห่งประเทศไทย กล่าวว่า รัฐบาลกำหนดนโยบาย ซึ่งเป็นผลงานของรัฐบาล แต่บางส่วนของนโยบายมาใช้งบประมาณของท้องถิ่น ทำให้ท้องถิ่นมีปัญหา เนื่องจากงบประมาณของท้องถิ่นมีน้อยอยู่แล้ว และต้องไปตอบสนองนโยบายของรัฐบาลด้วย ตรงนี้ควรมีงบประมาณของรัฐบาลเองมาดำเนินการ หรือเพิ่มงบประมาณอุดหนุนให้ท้องถิ่นมากขึ้นเพื่อทำงานแทนรัฐบาล

ด้าน นายสานันท์ สุพรรณชนะบุรี นายกสมาคม อบจ.แห่งประเทศไทย ก็ให้ความเห็นว่า ปัญหาของท้องถิ่นที่ผ่านมาส่วนใหญ่อยู่ที่ระเบียบต่างๆ ที่ไม่มีความชัดเจน ทำให้มีการตรวจสอบจาก สตง. ซึ่งกระทรวงมหาดไทยเองก็ไม่ได้ออกกฎระเบียบปฏิบัติในเรื่องต่างๆ ที่ชัดเจนเช่นกัน แต่กลับออกระเบียบที่ก่อให้เกิดความล่าช้าในการปฏิบัติงาน เช่น เรื่องการกู้เงินของท้องถิ่น ที่เดิมผู้ว่า ราชการจังหวัดมีอำนาจในการพิจารณา ทำให้เกิดความรวดเร็ว แต่ตอนนี้ รมว.มหาดไทย มีความพยายามที่จะขอดึงอำนาจ กลับไปอยู่ที่กระทรวง ซึ่งแทนที่จะเป็นการกระจายอำนาจ กลับเป็นการรวบอำนาจมากขึ้น

นายไพร พัฒโน นายกสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เงินบำรุงของ ส.ท.ท.มีผลกระทบต่อการทำงานของท้องถิ่นอย่างมาก เพราะทางสมาคมฯไม่มีงบประมาณเป็นของตัวเอง โดยจะต้องรอการจัดสรรงบประมาณจากเทศบาลสมาชิก หากไม่ได้รับการสนับสนุนงานต่างๆ ก็ไม่สามารถเดินหน้าไปได้ จึงอยากเรียกร้องให้กระทรวงมหาดไทยรีบออกระเบียบมารองรับเรื่องดังกล่าวด้วย

ส่วนนายวิจารณ์ กุลชนะรัตน์ นายกสมาคมข้าราชการ อบจ.แห่งประเทศไทย ระบุว่า การบริหารบุคคลท้องถิ่นภายใต้ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่น ปี 2542 ที่ใช้บังคับอยู่ในปัจจุบันว่า ที่ผ่านมาข้าราชการส่วนท้องถิ่นมีปัญหามากมาย เช่นการโอนย้ายไปมาระหว่างส่วนกลางและส่วนท้องถิ่น มีปัญหามาตลอด ข้าราชการส่วนท้องถิ่นจะโอนไปส่วนกลางทำไม่ได้ แต่ส่วนกลางมาที่ท้องถิ่นได้

"รูปแบบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะต้องมีการกำหนดบทบาทและอำนาจหน้าที่ให้ชัดเจน เหมือน กรุงเทพมหานคร เช่น เรื่องงานบุคคลที่บัญญัติไว้ชัดเจนว่าให้ผู้ว่า กทม.แต่งตั้งได้ตั้งแต่ระดับ 9,10, 11 โดยมีกรรมการ ให้ปลัดกทม.แต่งตั้งได้ตั้งแต่ระดับ 8 ลงมา แล้วเขียนอำนาจหน้าที่ปลัดไว้ชัดเจนว่าปลัดมีหน้าที่อะไร มีหน้าที่บริหารงบประมาณเท่าไหร่ อย่างไร ซึ่งแตกต่างจากเมืองพัทยา เทศบาล อบต. อบจ. ไม่มีเขียนไว้เลย ทำให้เกิดปัญหาในด้านการบริหารงานที่เกิดความขัดแย้งกันระหว่างข้าราชการประจำกับฝ่ายบริหารมาตลอด"นายวิจารณ์ กล่าว

ด้าน นายนพดล แก้วสุพัฒน์ นายกสมาคม อบต.แห่งประเทศไทย บอกว่า การกระจายอำนาจปัจจุบัน มาจากรัฐธรรมนูญ ปี 40 ต่อเนื่องมารัฐธรรมนูญปี 50 มีความชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ ปัญหาคือว่าทั้งท้องถิ่น ราชการส่วนภูมิภาค และส่วนกลางต้องทำงานสอดคล้องกันมากยิ่งขึ้น เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมมากที่สุด

ทั้งหมดเป็นปัญหาเดิมของคนท้องถิ่นที่ยังไม่รู้ว่ารัฐบาลปัจจุบันและรัฐบาลใหม่จะสะสางได้หรือไม่ และหากไร้การแก้ไขปัญหาในเร็ววัน ท้องถิ่นก็ยังจะสาละวนปัญหา และก้าวไม่พ้นกับเรื่องเดิม ๆ ที่มีแต่คอยฉุดรั้งไม่ให้ท้องถิ่นเจริญเติบโตในอนาคต

 

ทีมงานกลุ่มเพื่อนข้าราชการส่วนท้องถิ่น : www.thailocalgov.com  รายงาน
๑๙  เมษายน  ๒๕๕๔

 

 

ดาวน์โหลดบทความข้างต้น คลิกที่นี่

 

 

 
 

ข่าวสารบ้านเมือง : Bangkok Post | กรุงเทพธุรกิจ | ข่าวสด | คม ชัด ลึก | ฐานเศรษฐกิจ | เดลินิวส์ | ไทยรัฐ | แนวหน้า | บ้านเมือง | ประชาชาติธุรกิจ | ผู้จัดการ
มติชน | สยามธุรกิจ | สยามรัฐ | อ.ส.ม.ท | ไทยโพสต์ | ไทยนิวส์ | เชียงใหม่นิวส์ | สถานีโทรทัศน์ AStv สถานีโทรทัศน์ Nation | รับชมทีวีจากเว็บผ่านทรู
รวมเว็บบอร์ด : กรมส่งเสริมฯท้องถิ่น | สายตรงสนง.ท้องถิ่น ชม. | ชมรมนิติกรอปท. ชมรมเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ฯชมรมนักวิชาการศึกษา ชมรมช่างโยธาไทย
ชมรมจนท.จัดเก็บรายได้ ชมรมนักพัฒนาชุมชน | ชมรมเจ้าหน้าที่ธุรการ ชมรมเจ้าหน้าที่พัสดุ
..   ..  ..  ..
..
Copyright © 2009 All Rights Reserved. by www.thailocalgov.com : Thailand